Tin tức cập nhật

  Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Hãy thay thế ngũ cốc tinh chế!

  Đăng bởi MeliFarm vào 10/10/2022

  Không phải đơn thuần mà bạn luôn nhận được lời khuyên: “Hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt”. Cũng không phải chuyện lạ khi những ai theo phương pháp ăn uống lành mạnh và Eatclean đều tìm cách tránh né ngũ cốc tinh chế. Bởi mọi sự đều có nguyên do của nó cả đấy ạ.

  Vậy thì hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm cái nguyên do đằng sau sự thật ấy nhé các bạn. Tui vẫn luôn thắc mắc: “liệu ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế có gì khác nhau?” và “tại sao chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt cơ chứ?”.

  Và để thuyết phục được chúng ta nên thay thế ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt, các bạn hãy cùng tui đi “thám hiểm” sự kỳ diệu ấy nhé!

  Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

  Chà, tui không thể nào vội vàng so sánh sự khác nhau giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế, khi mà chúng ta chưa hiểu cái định nghĩa cơ bản về 2 em này. Và trước khi bắt đầu cho phép so sánh, bạn có hiểu ngũ cốc nguyên hạt là gì không?

  Ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc nguyên cám. Theo cách hiểu đơn giản chẳng cần sách vở của chúng ta, thì có nghĩa là loại ngũ cốc được giữ nguyên hoàn toàn hạt (không bị mất đi phần nào), và bao gồm luôn phần cám bên ngoài nó.

  Theo cách hiểu có chiều sâu hơn xíu, ngũ cốc nguyên hạt chính là loại ngũ cốc mà có chứa đủ 3 thành phần của hạt là lớp cám, nội nhũ và mầm (phôi của hạt).

  ngu coc nguyen hat vs ngu coc tinh che
  Nguồn: www.hsph.harvard.edu 

  Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

  À, các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm có gạo lứt, ngô, hạt kê, mè, các loại đậu còn nguyên lớp vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng,…. đấy các bạn.

  Tada, vậy là chúng ta đã có kiến thức về ngũ cốc nguyên hạt rồi nè. Chốt ở đây cả nhà nhé! Tiếp theo, chúng ta cần tìm hiểu ngay về ngũ cốc tinh chế. Điều gì làm nên khác biệt đây?

  Ngũ cốc tinh chế là gì?

  ngu coc tinh che
  Gạo trắng chính là ngũ cốc tinh chế

  Nói đến ngũ cốc tinh chế, chúng ta lại ấn tượng đến từ “tinh chế” cả nhà nhỉ? Vậy nó là gì?

  Để tạo ra ngũ cốc tinh chế, người ta phải sử dụng quá trình tinh chế nói chung để loại bỏ đi lớp cám và mầm của hạt. Việc tinh chế này sẽ là trộn, làm trắng lại bột và thêm vi chất, một số chất dinh dưỡng trở lại để làm phong phú hơn cho sản phẩm của mình.

  Việc ngũ cốc tinh chế đã loại bỏ lớp cám và mầm, giữ lại phần nội nhũ ở giữa chỉ làm cho nó chứa nhiều tinh bột và gluten cao hơn mà thôi. Thêm vào đó, ngũ cốc tinh chế thường có chỉ số đường huyết cao hơn nên có tác động tới lượng đường huyết trong máu của mỗi người.

  Nếu bạn thấy việc người ta bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho ngũ cốc tinh chế sẽ làm cho nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn ngũ cốc nguyên hạt thì sai rồi nhé! Bởi vì các nhà sản xuất sẽ thêm 1 số loại vitamin và khoáng chất (chủ yếu là sắt và axit folic) mà thôi. Và một điều hiển nhiên là việc thêm chất xơ vào ngũ cốc tinh chế là không thể. Nó sẽ làm phá hủy kết cấu mịn của bột ngũ cốc và ảnh hưởng tới thời gian sử dụng của sản phẩm.

  Phần lớn, ngũ cốc tinh chế tới từ gạo trắng, bột mì, bột gạo hay bánh mì trắng,… Bạn đã thấy sự quen thuộc chưa nào?

  Và bây giờ, sự khác nhau giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế xin phép được bắt đầu!

  Sự khác nhau giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế

  Hy vọng bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất, chung thực nhất và giúp bạn thật nhiều cho sự lựa chọn của mình nhé!

  NGŨ CỐC NGUYÊN HẠTNGŨ CỐC TINH CHẾ
  Chứa cả 3 thành phần của hạt ngũ cốc gồm lớp cám, nội nhũ và mầm hạtChỉ chứa nội nhũ của hạt, loại bỏ đi lớp cám và mầm hạt bên trong
  Có kết cấu dày hơnCó kết cấu mịn hơn
  Hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, có chứa chất xơ, vitamin BHàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn, thiếu chất xơ và vitamin B. Có bổ sung thêm 1 số nhóm vitamin và chất khoáng
  Thời gian sử dụng ngắn hơnThời gian sử dụng dài hơn

  Như vậy, chúng ta đã thấy rõ về sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế rồi cả nhà nhỉ? Một sự lựa chọn tuyệt vời nằm trọn vẹn ở ngũ cốc nguyên hạt rồi đấy! Tuy thời gian sử dụng ngắn hơn ngũ cốc tinh chế, nhưng đó không phải là nhược điểm đáng để ngũ cốc nguyên hạt phải lo lắng,. Bởi em ấy tự hào với hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tự nhiên bên trong mình cả rồi mà.

  Lợi ích đáng tự hào của ngũ cốc nguyên hạt

  ngu coc nguyen cam
  Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt

  À há, ngũ cốc nguyên hạt “xịn” hơn ngũ cốc tinh chế nè. Vậy chớ tác dụng của nó với cơ thể chúng ta như thế nào đây?

  Để thấy rõ tác dụng ấy, các bạn hãy cùng tui “dòm” chút về phần cám và mầm kia nha.

  Chà, ngũ cốc nguyên hạt thật tuyệt vời phải không các bạn ơi. Nếu để ý chút xíu, bạn sẽ thấy trong ngũ cốc nguyên hạt chứa đủ chất béo nè, carbohydrate nè và cả protein thuộc nhóm các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà cơ thể cần đó. Và thêm vào đó là các vitamin và khoáng chất, chính là nhóm các chất dinh dưỡng vi lượng cho cơ thể. Như vậy, với ngũ cốc nguyên hạt, cơ thể chúng ta sẽ đủ dinh dưỡng và năng lượng rồi này. Thật tuyệt vời quá đi à ~~

  Yeah, vậy là chúng ta đã trang bị thêm cho mình những kiến thức hay ho về ngũ cốc rồi đấy! Ngũ cốc là một món ăn phổ biến và được xếp vào những thực phẩm lành mạnh đấy ạ. Tuy nhiên, để hoàn toàn được xem là lành mạnh và an toàn cho sức khỏe, các bạn hãy lưu ý, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt và thay thế cho ngũ cốc tinh chế nhé!

  Nông trại MeliFarm - Chuyên các sản phẩm dinh dưỡng xanh từ thiên nhiên. Là cầu nối giữa các sản phẩm nông nghiệp XANH - SẠCH - KHOẺ từ nhà nông tới tay người tiêu dùng.

  Follow Nông Trại nhé cả nhà ơi:
  Tags:
  Danh mục